Máy bơm nước, máy bơm nước công nghiệp, máy bơm công nghiệp

 

 

Động cơ

Máy bơm nước

Hãng máy bơm

Bơm tăng áp thiết bị

Máy thổi khí

Quạt điều hòa

Sản phẩm bán chạy
Thống kê truy cập
Đối tác
SealandHanilsenaMáy bơm EbaraMáy bơm nước Wilo
Bơm công nghiệp Thành ĐạtGóc trưng bày sản phẩm tại 34 Đường LángGóc trưng bày sản phẩm tại 492 Trường ChinhShowroom bơm công nghiệpShowroom tại 34 Đường LángMáy bơm nước PentaxShowroom1 34 Đường Láng
Tin tức

Tìm hiểu rơ le máy bơm nước tăng áp - xử lý lỗi rơ le máy bơm

Trong quá trình sử dụng máy bơm nước tăng áp, chắc hẳn sẽ không ít lần người dùng gặp những sự cố liên quan rơ le máy bơm tăng áp. Vậy rơ le máy bơm là bộ phận như thế nào? Có công dụng gì?

Trong quá trình sử dụng máy bơm nước tăng áp, chắc hẳn sẽ không ít lần người dùng gặp những sự cố liên quan rơ le máy bơm tăng áp. Vậy rơ le máy bơm là bộ phận như thế nào? Có công dụng gì? Làm sao để khắc phục những lỗi do rơ le máy bơm gây ra một cách nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tim-hieu-ro-le-may-bom-nuoc-tang-ap-xu-ly-loi-ro-le-may-bom

Tìm hiểu rơ le máy bơm tăng áp

Rơ le máy bơm nước tăng áp là gì?

- Rơ le máy bơm hay còn được biết đến với một tên gọi khác là rơ le điện là một bộ phận vô cùng quan trọng của máy bơm tăng áp thường được biết đến như một thiết bị tự động đóng ngắt điện cơ khá đơn giản. Được sử dụng để thay thế cho các loại công tắc áp lực và được lắp đặt vào đường ra của máy bơm nước.
- Thiết bị này thường có hình trụ tròn, được dùng phát hiện sự tăng giảm của áp lực trong hệ thống từ đó kiểm soát giúp máy bơm tự động hoạt động (tự hoạt đông khi có nước, và tự ngưng hoạt động của máy bơm khi không có nước (báo cạn) hoặc đóng, khóa thiết bị đầu cuối (đóng vòi.... khi không có nhu cầu sử dụng). 

Cấu tạo của rơ le

cau-tao-ro-le-may-bom-tang-ap

>>>> Xem thêm: Rơ le điện tử PC 13

Rơ le của máy bơm tăng áp thường có cấu tạo khá đơn giản với 4 bộ phận chính được kết nối với nhau theo hình trụ tròn. Rơ le thường được cấu tạo bởi 4 bộ phận cơ bản sau:
- 1 lò xo điều chỉnh áp lực bật tắt
- 1 miếng thép điều chỉnh vị trí (áp lực) lò xo
- 1 chốt đóng/mở tiếp điểm
- 1 vít điều chỉnh áp lực (đây là bộ phận mà người dùng trực tiếp tác động lên để điều áp lực của máy bơm, từ đó máy bơm sẽ tự hoạt động khi áp lực nước tăng hoặc giảm). 

Cách lắp đặt Rơ le điện máy bơm 

- Để máy bơm có thể hoàn toàn tự động hoạt động các bạn có thể lắp trực tiếp vào đầu ra của máy bơm
- Trường hợp tăp áp từ dưới lên cao: Nếu khoảng cách từ máy bơm đến các thiết bị sử dụng nước là từ 0-15m thì các bạn có thể nối trực tiếp rơ-le vào đầu ra của máy bơm, còn nếu >15 m thì nối tiếp sao cho khoảng cách từ thiết bị đầu ra đến Rơle trong phạm vi đó là được. 
 (trường hợp tăng áp từ dưới lên trên cao, còn trên xuống thì thoải mái)
- Còn với trường hợp tăng áp từ trên xuống dưới, thì các bạn chỉ cần lắp trực tiếp rơ le vào đầu ra của máy bơm là được

Nguyên lý làm việc của ro le máy tăng áp

Rơ le máy bơm tăng áp tự động hoạt động theo nguyên lý sau:
- Khi người sử dụng mở van xả thì máy bơm nước hoạt động, nước sẽ di chuyển từ đường hút vào thân máy bơm rùi thoát ra đường xả
- Khi chúng ta mở khóa van xả, nước chảy ra khiến cho áp lực trong thân máy bơm giảm xuống khi đó 2 tiếp điểm dòng điện sẽ nối với nhau. Điện được cấp vào và máy bơm bắt đầu chạy.
- Đến khi chúng ta đóng van xả, do nước không thoát được ra vì vậy chúng sẽ tạo nên một lực nén lớn trong buồng bơm. Dưới tác dụng của lực nén này, 2 tiếp điểm dòng điện trong rơ le áp lực sẽ tách ra làm cho dòng điện tự ngắt khiến cho máy bơm dừng chạy. 
- Để duy trì áp lực trong thân máy bơm tăng áp luôn trong trạng thái ổn định người ta thường trang bị thêm cho máy một bình tích áp Varem. Thông thường, bình tích áp có kích thước càng lớn thì máy bơm hoạt động càng được ổn định.

Dấu hiệu của máy bơm nước tăng áp khi bị hỏng role

Máy bơm tăng áp bị hỏng rơ le thường có dấu hiệu sau:
- Khi máy bơm tăng áp vận hành, rơ le cứ đóng ngắt liên tục và phát ra những tiếng kêu tạch tạch không ngừng gây khó chịu cho người sử dụng. 
- Máy bơm vẫn hoạt động không tự ngắt mặc dù van xả đã đóng
- Vòi nước mở mà máy bơm không hoạt động
- Thỉnh thoảng theo định kỳ máy bơm lại phát ra vài tiếng kêu tạch tạch, nghe rất khó chịu mặc dù máy không hoạt động 

Khắc phục lỗi rơ le máy bơm tăng áp

- Thông thường điện sử dụng cho máy bơm tăng áp thường là dòng điện 220V khá nguy hiểm. Để tránh trường hợp chữa lợn lành thành lợn què và đảm bảo an toàn, bomcongnghiep.vn khuyên bạn nếu bạn không nắm rõ kỹ thuật thì tốt nhất các bạn nên tìm đến những nhân viên kỹ thuật sửa chữa điện nước có kinh nghiệm trong nghề. Các chuyên viên sẽ giúp chúng ta khắc phục những lỗi này một cách nhanh chóng, xử lý dứt điểm, an toàn.

>>> Xem thêm: Cách lắp đặt máy bơm nước tăng áp mini cho vòi hoa sen

Trên đây là một số thông tin cơ về cấu tạo, ứng dụng, cách lắp đặt, khắc phục lỗi rơ le máy bơm tăng áp. Với những thông tin trên, máy bơm Thành Đạt hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng máy bơm tăng áp một cách hiệu quả nhất. Để mua máy bơm nước tăng áp, bơm công nghiệp chính hãng các bạn hãy đến ngay số 34 đường Láng, Ngã Tư Sở, Hà Nội. Mọi chi tiết xin liên hệ SĐT 0913 98 58 08 - 0906 222 114.

1
2